Chủ nghĩa tối giản là gì?

Chủ nghĩa tối giản là một công cụ có thể hỗ trợ bạn tìm kiếm sự tự do. Tự do khỏi sợ hãi. Tự do khỏi lo lắng. Tự do khỏi sự quá tải. Tự do khỏi cảm giác tội lỗi. Tự do khỏi trầm cảm. Tự do khỏi những cạm bẫy của văn hóa tiêu dùng mà chúng ta đã xây dựng cuộc sống của mình xung quanh. Tự do thực sự.

Điều đó không có nghĩa là vốn dĩ có bất cứ điều gì sai trái với việc sở hữu của cải vật chất. Vấn đề ngày nay dường như là ý nghĩa mà chúng ta gán cho những thứ của mình: chúng ta có xu hướng gán quá nhiều ý nghĩa vào những thứ của mình, thường xuyên không quan tâm tới sức khỏe, các mối quan hệ, sự đam mê, sự phát triển cá nhân và mong muốn đóng góp cho xã hội. Bạn muốn sở hữu một chiếc xe hơi hoặc một ngôi nhà? Tuyệt vời, có nó! Bạn muốn gầy dựng và chăm lo một gia đình và có một sự nghiệp? Nếu những điều này quan trọng đối với bạn, thì điều đó thật tuyệt vời. Chủ nghĩa tối giản chỉ đơn giản là cho phép bạn đưa ra những quyết định này một cách có ý thức hơn, có chủ ý hơn.

Có rất nhiều người theo chủ nghĩa tối giản thành công, những người có cuộc sống khác biệt đáng kể. Bạn của chúng tôi, Leo Babauta đã có vợ và sáu đứa con. Joshua Becker có một sự nghiệp mà anh ấy yêu thích, một gia đình anh ấy yêu, và một ngôi nhà và một chiếc xe hơi ở vùng ngoại ô. Ngược lại, Colin Wright sở hữu 51 thứ và đi du lịch khắp nơi trên thế giới, còn Tammy Strobel và chồng sống trong một “ngôi nhà nhỏ” và hoàn toàn không có ô tô. Mặc dù mỗi người đều khác nhau, nhưng họ đều có hai điểm chung: họ là những người theo chủ nghĩa tối giản, và chủ nghĩa tối giản đã cho phép họ theo đuổi cuộc sống có ý nghĩa.

Nhưng làm thế nào những người này có thể khác biệt đến vậy mà vẫn là những người theo chủ nghĩa tối giản? Điều đó đưa chúng ta trở lại câu hỏi ban đầu: Chủ nghĩa tối giản là gì? Nếu phải tóm gọn nó trong một câu, chúng ta sẽ nói, Chủ nghĩa tối giản là một công cụ giúp bạn thoát khỏi sự thừa thãi của cuộc sống để tập trung vào những gì quan trọng — để bạn có thể tìm thấy hạnh phúc, viên mãn và tự do.

Chủ nghĩa tối giản đã giúp chúng tôi…

 • Loại bỏ sự bất mãn
 • Có thêm nhiều thời gian
 • Sống trong hiện tại
 • Theo đuổi đam mê
 • Khám phá sứ mệnh của chúng tôi
 • Trải nghiệm tự do thực sự
 • Sáng tạo nhiều hơn, tiêu thụ ít hơn
 • Tập trung vào sức khỏe của chúng tôi
 • Phát triển cá nhân
 • Đóng góp cho xã hội
 • Loại bỏ những thứ dư thừa
 • Khám phá mục đích trong cuộc sống của chúng tôi

Bằng cách kết hợp chủ nghĩa tối giản vào cuộc sống của mình, cuối cùng chúng ta đã có thể tìm thấy hạnh phúc lâu dài — và đó là điều mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm, phải không? Tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc. Những người theo chủ nghĩa tối giản tìm kiếm hạnh phúc không phải thông qua mọi thứ, mà thông qua chính cuộc sống; do đó, bạn có thể xác định điều gì cần thiết và điều gì không cần thiết trong cuộc sống của mình.

Thông qua các bài tiểu luận của mình, chúng tôi dự định sẽ trình bày cho bạn những ý tưởng về cách đạt được lối sống tối giản mà không cần tuân thủ một quy tắc nghiêm ngặt hoặc một bộ quy tắc tùy ý. Tuy nhiên, một lời cảnh báo: không dễ để thực hiện những bước đầu tiên, nhưng hành trình hướng tới chủ nghĩa tối giản của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều — và bổ ích hơn — bạn càng tiến xa hơn. Những bước đầu tiên thường thay đổi căn bản trong suy nghĩ, hành động và thói quen của bạn. Tuy nhiên, đừng lo lắng — chúng tôi muốn giúp đỡ: chúng tôi đã ghi lại những kinh nghiệm của mình để bạn có thể học hỏi từ những thất bại và thành công của chúng tôi, áp dụng những gì chúng tôi đã học được vào hoàn cảnh của chính bạn, giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Đây chỉ là sự tối giản của chúng tôi. Để biết thêm, hãy đọc lời giới thiệu về chủ nghĩa tối giản , cũng như một số lời giải thích của bạn bè chúng tôi về chủ nghĩa tối giản: